Bầu 7 tháng uống bia được không? Thực phẩm mẹ bầu cần tránh

Thai phụ và trẻ nhỏ luôn là những đối tượng được cả xã hội đặc biệt quan tâm. Người phụ nữ trong quá trình mang thai sẽ có rất nhiều thay đổi trên cơ thể. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của họ cũng được cân nhắc nhiều hơn. Vậy mẹ bầu 7 tháng có được dùng rượu bia không? Rượu bia có tốt cho cơ thể thai phụ không?

Rượu bia có ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ phụ nữ mang thai?

Hiện nay có rất nhiều thông tin lan truyền trên các trang mạng là thai phụ uống bia sẽ giúp con có làn da trắng. Tuy nhiên đây là một y kiến chưa hề được kiểm chứng thông qua bất kỳ nghiên cứu nào. Từ ngày xưa thì các thai phụ đã được khuyên rằng không nên dùng bia rượu trong quá trình mang thai. Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của họ cũng phải bổ sung nhiều chất hơn người bình thường.

Thai phụ không nên uống rượu bia dù chỉ là một cốc
Thai phụ không nên uống rượu bia dù chỉ là một cốc

Khoa học đã chứng minh rằng mẹ bầu dùng rượu bia trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con. Minh chứng rõ nhất cho nghiên cứu này chính là trẻ sinh ra dễ mắc các chứng bệnh liên quan đến trí não. Ví dụ như chứng khó diễn đạt, tập trung kém, kém thông minh, giao tiếp kém. Những ảnh hưởng này xảy ra bên trong cơ thể của con, không hề có dấu hiệu bên ngoài.

Những vấn đề liên quan đến trí não sẽ dần bộc lộ khi con bắt đầu tiếp xúc với mọi người xung quanh. Tuy về mặt lý thuyết trong bia có những hoạt chất dưỡng da, tóc rất tốt. Nhưng nếu chúng được đa qua đường ăn uống đi vào cơ thể người mẹ lại không còn giữ được những lợi ích đấy. Trong bia rượu chứa hàm lượng cồn cao, đây chính là tác nhân khiến trí não trẻ châm phát triển.

Bầu 7 tháng uống bia được không?

Ở tháng thứ 7 của thai kỳ là thời điểm não bộ của con phát triển mạnh nhất. Những cơ quan khác cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện chuẩn bị cho con ra đời. Đây là thời điểm rất nhạy cảm, cân nhắc bổ sung thật nhiều dinh dưỡng tốt cho việc phát triển não. Việc uống bia trong tháng thứ 7 là điều rất nguy hiểm đe doạ trực tiếp đến sự phát triển của con.

Trí não là cơ quan đầu não của con người. Trung tâm thần kinh này chia phối tất cả mọi hoạt động trong cơ thể chúng ta dù ở độ tuổi nào. Với thai nhi trong bụng mẹ trí não lại càng là một bộ phận quan trọng. Chúng cần được nuôi dưỡng ngay từ trong bụng mẹ để có một nền tảng thông minh, khoẻ mạnh. Thai nhi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ khoẻ mạnh và thông minh hơn những bạn đồng trang lứa.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy sự thông minh của trẻ một phần do gen di truyền phần còn lại do tác động từ dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai và cả lúc nuôi dưỡng khi con ra đời là điều vô cùng cần thiết. Lúc mang thai là thời điểm xây dựng nền móng vững chắc cho trí não. Khi con ra đường là khoảng thời gian mẹ bồi đắp giúp nền móng này chắc chắn hơn.

Những thực phẩm không tốt cho sức khoẻ phụ nữ mang thai

Các loại đồ uống có cồn, có ga

Trong danh sách những loại đồ uống mẹ bầu cần tránh không chỉ là rượu bia mà còn là đồ uống có ga. Các loại nước ngọt có ga chứa hàm lượng đường cao dễ khiến mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó các thành phần khác trong nước ngọt khôgn tốt cho sự phát triển trí não, hệ tiêu hoá của con. Trong một số trường hợp mẹ bầu gặp vấn đề khó tiêu nên dùng nước ấm hoặc nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Rượu bia và nước ngọt có ga là thực uống bà bầu cần tránh
Rượu bia và nước ngọt có ga là thực uống bà bầu cần tránh

Mẹ nên thay thế các loại thực uống không tốt này bằng nước ấm, nước mát.  Các loại nước sâm, hoa cúc, rong biển,…sẽ giúp mẹ cảm thấy cơ thể dễ chịu hơn. Khi mang thai cơ thể sẽ thay đổi rất nhiều không tránh khỏi xuất hiện mụn, thâm sạm. Mẹ bầu nên uống nhiều nước trái cây, nước mát để cơ thể được thanh lọc. Các loại đồ uống này cũng rất tốt cho con, giúp con có làn da hồng hào, mềm mại.

Thực phẩm đóng hộp, chế biên sẵn

Tuy thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian nấu ăn. Nhưng thực tế chúng lại không tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu và kể cả những người bình thường. Thực phẩm đóng hộp sẽ có những hợp chất bảo quản, chất làm tươi sống thức ăn. Thực ăn được giữ đông càng lâu cũng không bị hư hao là nhờ có những loại chất này. Nhưng chung lại đem đến nhiều tác hại cho sức khoẻ con người.

Đặc biệt là đối với mẹ bầu, cần dinh dưỡng để nuôi thai nhi. Đồ ăn đóng hộp chế biến sẵn chắc chắn là các tên đầu tiên trong danh sách không phù hợp với phụ nữ mang thai. Đồ ăn tươi sống được chế biến tại nhà và ăn ngay trong ngày vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn quá bận có thể trữ thức ăn nhưng chỉ nên để từ 1-2 ngày. Nếu để quá lâu, hơi lạnh từ tủ lạnh tạo nên những loại chất hoá học độc hại, bào mòn sức khoẻ con người.

Các loại thực phẩm tái, sống

Thực phẩm tươi sống được nấu đun sôi nấu kỹ mới là lựa chọn hoàn hảo của mẹ bầu. Còn các món ăn tái hoặc sống như bò tái, sushi cá sống,…là lựa chọn không tốt chút nào. Tiêu hoá của mẹ bầu khi mang thai khá là yếu ớt, dễ bị chướng bụng, khó tiêu. Nếu ăn đồ không làm chín kỹ dễ khiến mẹ cảm thấy khó chịu. Duy trì thời quen ăn đồ sống suốt thai kỳ còn khiến con bị nhiễn sán các loại vi trùng trong đồ ăn sống.

Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn không hề tốt cho sức khoẻ
Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn không hề tốt cho sức khoẻ

Các món ăn tái, sống này có mùi vị rất đặc biệt được nhiều người ưa thích. Nhưng thực tế bạn không nên ăn quá nhiều, vì chúng không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Với mẹ bầu cũng thế, bất kỳ thức ăn gì mẹ nạp vào cơ thể cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng khi con ra đời sẽ khoẻ mạnh và thông minh hơn rất nhiều.

Người phụ nữ khi mang thai là giai đoạn cơ thể có rất nhiều sự thay đổi. Thời điểm này hầu hết các cơ quan trong người mẹ đều rất nhạy cảm. Vừa thực hiện duy trì sự sống vừa phải nuôi lớn thai nhi thực sự là điều rất khó khăn. Mẹ nên cân nhắc về chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp. Tuyệt đối kiêng rượu bịa, các thực phẩm tái sống, cố gắng ăn nhiều thức ăn đầy đủ dinh dưỡng nhé!