{Kính thông báo} Phòng khám đa khoa Thiên Lý chuyển văn phòng hoạt động về tại 639 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội từ tháng 1/2015 với các hoạt động: (1) khám chữa bệnh chất lượng cao 7 chuyên khoa (Nhi khoa, Tiêu hóa, Tim mạch, Hô hấp, Thận tiết niệu, Cơ xương khớp, Rối loạn chuyển hóa), (2) Đặt lịch khám giáo sư bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, (3) Xét nghiệm tự động, (4) siêu âm 4D, (5) Dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm, thay băng cắt chỉ, tiêm thuốc - theo y lệnh, truyền dịch - theo y lệnh tại nhà và tại phòng khám.

Tán sỏi ngoài cơ thể

22:14 30/03/2012

Tán sỏi ngoài cơ thể (Extracorporeal Shock Wave Lithotripsy) là kỹ thuật cao tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị sỏi đường tiết niệu.

Tán sỏi ngoài cơ thể là một phương pháp ít gây sang chấn được áp dụng khá rộng rãi trong những năm gần đây nhằm làm tan sỏi từ xa mà không phải can thiệp phẫu thuật.

1. Nguyên lý chính của phương pháp 

Nguyên lý chính là dùng sóng chấn động từ ngoài cơ thể tập trung vào một tiêu điểm (viên sỏi) với một áp lực cao làm vỡ hoặc làm vụn sỏi thành bụi nhỏ sau đó bài tiết ra ngoài theo đường tự nhiên 

2. Ưu điểm của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể 

- Tán sỏi ngoài cơ thể có ưu thế trong điều trị sỏi thận khi chức năng thận còn tốt và kích thước sỏi khoảng 25 mm trở xuống (sỏi bể thận, đài thận; sỏi niệu quản …vv). 

- Giảm thời gian và chi phí điều trị do bệnh nhân được tán sỏi ngoài cơ thể được xuất viện trong ngày. 

- Đây được coi là phương pháp hàng đầu trong điều trị sỏi tiết niệu do tính hiệu quả, an toàn và không xâm lấn, không cần phải gây mê mà chỉ phải tiền mê nhẹ với Fentanyl tiêm tĩnh mạch.. 

- Tán sỏi ngoài cơ thể vẫn là lựa chọn hàng đầu nếu bệnh nhân đến bệnh viện khi sỏi còn nhỏ; sỏi chưa gây hậu quả xấu đến thận nghĩa là chức năng bài tiết của thận còn tốt, đường tiết niệu không bị hẹp, bảo đảm đường ra của sỏi an toàn và thông suốt, người bệnh không mắc các bệnh về đông máu hay bệnh lý tim mạch kèm theo. 

3. Tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn 

Hiện nay, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã và đang thực hiện thành công phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL) với hệ thống máy tán sỏi theo cơ chế điện từ (Electromagnetic Generator) gồm có các thiết bị bảo đảm quá trình tán sỏi an toàn và hiệu quả như: 
- Bàn tán, máy tán Dornier Compact Sigma. 

- Hệ thống định vị bằng điện quang C-arm TCA 5S/R đảm bảo độ chính xác cao. 

- Theo dõi bệnh nhân bằng màn hình qua các số liệu về SpO2, ECG, huyết áp, nhịp tim… 

- Các dụng cụ hỗ trợ chuẩn đoán như máy MSCT 64... 

Trong trường hợp sỏi thận có kích thước >25 mm, các y bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vẫn có thể tán ngoài cơ thể sau khi đặt JJ niệu quản qua máy sỏi niệu quản Storg 10.5F . 

Quy trình thực hiện 

- Trước tiên, người bệnh sẽ được nằm lên bàn của máy tán sỏi. 

- Bác sĩ sẽ tiền mê nhẹ với Fentanyl tiêm tĩnh mạch cho người bệnh rồi sử dụng hệ thống định vị bằng điện quang để xác định vị trí sỏi.

- Sau đó năng lượng tạo nên từ sóng chấn động của máy sẽ khu trú vào viên sỏi và phá vỡ sỏi. Trên nguyên tắc năng lượng khu trú vào viên sỏi và không gây hại phần mô thận xung quanh. 

- Thời gian cho một lần tán sỏi kéo dài khoảng 1 giờ. Sau khi tán sỏi, bệnh nhân có thể ra về ngay mà không cần nằm lại bệnh viện. 

4. Những lưu ý sau khi thực hiện tán sỏi 

- Sau khi tán sỏi xong, bệnh nhân cần uống nhiều nước (từ 2 lít nước trở lên) để những mảnh sỏi nhỏ có thể bài tiết theo đường tiểu ra ngoài. 

- Nếu sỏi cứng hoặc kích thước lớn chưa vỡ hết thì có thể tán lại 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 2 đến 3 tuần. 

Đinh Hương

( theo BV Hoàn Mỹ )

Lượt người truy cập: 118.492
Đang trực tuyến: 4

Tel: (04)3 627 6467 | 1900 4664 - Fax: (04)3 627 6476

Email: contact@ytecongdong.com.vn

Địa chỉ: Số 44/266 Lê Thanh Nghị - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội.